Internet cho các tòa nhà chung cư mang thương hiệu Vimefulland AON

“Nỗi lòng chỉ người dùng Internet tại các tòa nhà chung cư mới hiểu, Dân chung cư khổ vì lựa chọn nhà cung cấp Internet, Độc quyền Internet tại chung cư: Luật ngầm khó bỏ, Dân chung cư chuyển sang dung 4G thay vì lắp Internet … “ là những dòng tít mô tả bức xúc của cư dân đối với dịch vụ Internet. Mặc dù UBND Tp. Hà Nội đã ra quyết định về việc xóa bỏ độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông tại các chung cư và tòa nhà cao tầng, nhưng để khắc phục được những tồn tại cũ và tránh lặp lại vấn đề này ở các khu chung cư xây mới là khó khăn và không dễ.

Chất lượng dịch vụ Internet phụ thuộc vào hạ tầng của nhà cung cấp và khi hạ tầng không được đầu tư một cách nghiêm túc và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì việc thay thế là rất khó khăn và đối với nhiều khu nhà cao tầng đây gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

Internet cho các tòa nhà chung cư mang thương hiệu Vimefulland AON (Active Optical Network – mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng điểm – điểm (point to point); thông thường mỗi thuê bao có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) đến thuê bao. Băng thông trên mỗi thuê bao 100Mbps – 1 Gbps, tăng băng thông tạm thời cho các thuê bao đơn giản, số thuê bao bị ảnh hưởng khi có lỗi ít, thời gian xác định lỗi nhanh, khả năng bị nghe lén rất thấp, độ tin cậy của đường cáp đến thuê bao cao, do tùy mô hình khách hàng có thể được kết nối theo dual-homing (có 2 đường truyền khác nhau), vòng tròn (ring) hay 2 kết nối, chi phí triển khai cao do mỗi thuê bao là một sợi quang riêng, chi phí vận hành cao các thiết bị như Access Node cần cấp nguồn và kích thước cũng lớn, yêu cầu không gian, không gian cho cáp cũng cần nhiều, chi phí nâng cấp thấp, do đặc tính điểm đến điểm nên việc nâng cấp  băng thông đơn giản, chẳng hạn chỉ cần thay thiết bị đầu cuối (CPE).