Mặc dù công nghệ thông tin – viễn thông vẫn luôn được đánh giá là ngành có triển vọng tăng trưởng cao, nhưng trong báo cáo “Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020”, đây lại không phải là nhóm ngành đứng vị trí đầu bảng.

Ngày 10/9/2020, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020.

Theo kết quả khảo sát đánh giá, Vietnam Report đã chỉ ra ba ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong 1 – 2 năm tới, bao gồm: dược phẩm y tế, công nghệ thông tin – viễn thông và tài chính ngân hàng.

Cụ thể, nhóm dược phẩm y tế vươn lên dẫn đầu vị trí nhóm ngành triển vọng với 61,7% phần hồi. Trước đó trong khảo sát năm 2019, nhóm ngành này đứng vị trí thứ 6 trong top ngành tiềm năng.

Theo sau là ngành công nghệ thông tin – viễn thông với tỷ lệ 50,1% phản hồi. Năm 2019, đây là nhóm ngành giữ vị trí thứ nhất trong cuộc khảo sát top ngành triển vọng.

Đứng thứ ba là ngành tài chính ngân hàng, với 39,8% phản hồi, tăng 2 bậc so với kết quả khảo sát năm trước.

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các doanh nghiệp Profit500, tháng 8/2020

Theo Vietnam Report, vừa qua mọi người đều nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Do vậy người dân đang dần chú trọng hơn đến việc bảo vệ sức khoẻ, dẫn đến ngành dược phẩm y tế cũng đang được các doanh nghiệp đánh giá có triển vọng tăng trưởng cao trong tương lai.

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin – viễn thông vẫn luôn giữ vị trí ổn định trong top ngành triển vọng tăng trưởng trong nhiều năm vừa qua. Khi khoa học công nghệ ngày càng cải tiến và đổi mới không ngừng, cùng với tình trạng “khát nhân lực” hiện tại, công nghệ thông tin – viễn thông được đánh giá là “miền đất hứa” của nhiều doanh nghiệp startup, đồng thời là hướng đi chiến lược của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tình trạng “gập ghềnh tăng trưởng” của các doanh nghiệp

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy 98,3% doanh nghiệp đều có chung nỗi lo về nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, 71,2% doanh nghiệp lo ngại tình hình tăng trưởng kinh tế không ổn định.

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các doanh nghiệp Profit500, tháng 8/2020

54,1% doanh nghiệp tham gia khảo sát tỏ ra lạc quan với triển vọng tăng doanh thu và 49,1% doanh nghiệp lạc quan với khả năng sinh lời trong năm 2020.

Vietnam Report đánh giá đây là những con số rất “khiêm tốn” so với năm 2019. Cụ thể, trong báo cáo triển vọng doanh thu và lợi nhuận năm 2019, có 82% doanh nghiệp dự kiến doanh thu tăng và 79% doanh nghiệp cho rằng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng so với 2018.

Theo Trí thức trẻ