Khảo sát của CBRE với giám đốc điều hành các doanh nghiệp toàn cầu cho thấy, quan niệm về nơi làm việc đã thay đổi mạnh vì dịch bệnh.

CBRE gần đây đã thực hiện khảo sát với 126 giám đốc điều hành ở nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu nhằm xác định đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi cách sử dụng văn phòng làm việc như thế nào.

Vai trò của văn phòng trong tương lai là câu hỏi lớn nhất mà các CEO phải đối mặt hiện nay. Từ trước đại dịch, làm việc từ xa đã là xu hướng phổ biến khi nhân viên ngày càng ít phụ thuộc vào văn phòng thực để làm việc. Dịch bệnh càng khẳng định điều này. Theo đó, nhân viên sẽ có nhiều sự lựa chọn về không gian miễn là họ làm việc một cách an toàn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 70% CEO tham gia phỏng vấn cho phép một số vị trí được làm việc linh hoạt toàn thời gian. 61% cho biết tất cả nhân viên được phép làm việc bên ngoài văn phòng ít nhất nửa ngày.

Tương tự bất kỳ thời kỳ khủng hoảng nào, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, buộc người thuê sẽ tìm cách điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với thực tiễn. Hơn 60% người được hỏi cho biết sẽ gia hạn hợp đồng cho thuê và hơn một nửa có kế hoạch chuyển đi địa điểm khác. 85% CEO trả lời đang tìm cách tối ưu hoá không gian. 75% người dừng hoặc huỷ kế hoạch mở rộng văn phòng.

Nhưng về cơ bản, văn phòng thực vẫn được xem trọng. 41% người phỏng vấn cho biết tầm quan trọng của văn phòng thực sẽ chỉ giảm nhẹ trong khi đó, 38% nói rằng nó vẫn quan trọng, thậm chí là nhiều hơn trước.

Dù vậy, CBRE nhấn mạnh nơi làm việc đang có sự thay đổi nhanh chóng. Điều này tác động đến vị trí văn phòng, thiết kế và cách sử dụng không gian làm việc. Hầu hết những người được hỏi cho biết có xu hướng rời xa không gian riêng tư, hướng đến không gian làm việc chung.

Về lâu dài, những lãnh đạo tỏ ra tự tin về các chiến lược sử dụng bất động sản dài hạn ngay cả trong đại dịch với tỷ lệ người đồng thuận lên đến 70%. Dưới 1/10 công ty đang xem xét rời bỏ các trung tâm lõi đô thị mật độ cao; một phần tư đang nghiên cứu các chiến lược đặt văn phòng vệ tinh ở ngoại ô. 73% người được hỏi kỳ vọng không gian văn phòng linh hoạt sẽ đóng một số vai trò trong chiến lược tương lai.

Nguồn: VnExpress